Tìm hiểu về đội hình kim cương – đội hình được ưa chuộng nhất

Đội hình, sơ đồ chiến thuật là một điều quan trọng giúp đội bóng giành chiến thắng. Dưới sự chỉ đạo của HLV trưởng, các vị trí thủ môn, tiền vệ, tiền đạo được sắp xếp theo đội hình. Đội hình kim cương rất phổ biến và được ưa chuộng. Hãy cùng http://www.sfrcc.org tìm hiểu về nó nhé.

Đội hình kim cương là gì?

Có 3 kiểu đội hình được sử dụng trong bóng đá là tấn công, phòng thủ và cân bằng. Ở mỗi trận đấu, đội bóng chỉ chọn một kiểu đội hình. Do đó, các HLV thường ưu tiên những đội hình biến hóa linh hoạt để ứng phó đối thủ kịp thời. Đội hình kim cương là một lựa chọn tuyệt vời trong số đó.

Một thời gian rất lâu tại châu Âu, các đội bóng mê mệt và dường như chỉ biết đến đội hình kim cương. Đội hình truyền thống này vô cùng thú vị với nhiều biến thể đa dạng.

Đội hình kim cương
Đội hình kim cương

Đội hình kim cương có đặc điểm là gồm 2 tiền vệ. Họ biến hóa linh hoạt vị trí của mình lên cao hay xuống thấp để tấn công hoặc phòng thủ. Tiền vệ trụ là người quan trọng bậc nhất trong đội hình này. Đó là cầu thủ cản trở đợt tấn công của đối phương và thu bóng về cho tiền vệ cánh hoặc tiền vệ tấn công.

Bạn có biết cầu nào ở Cardiff, Aron Ramsey thần chết được các fan đặt biệt danh là gì không? Cùng tìm hiểu nhé!

Vị trí trung vệ tốt nhất mà các HLV cần lựa chọn là cầu thủ có sức mạnh bền bỉ. Người cầu thủ đó có nhiệm vụ làm giảm phạm vi hoạt động cũng như cản các đợt tấn công của đối thủ.

Với tiền vệ tấn công, cầu thủ được chọn phải có khả năng chuyền và giữ bóng tốt. Đó chính là người kiến tạo cơ hội ghi bàn cho 2 tiền vệ phía trên. Tiền vệ cánh có nhiệm vụ trợ giúp đợt tấn công nên cần phải nhanh và khỏe.

Các đội bóng có hướng tấn công trung lộ sẽ bị đánh bại bởi đội hình này. Khi đó, tiền vệ cánh vẫn được bảo toàn vị trí tránh tạo lỗ hổng cơ hội cho đối phương.

Đội hình kim cương 4 4 2 truyền thống

Đội hình kim cương 4-4-2 truyền thống có hướng tạo tuyến phòng thủ cực tốt. Bốn tiền vệ được sử dụng nhưng không rơi vào thế chật chội đội hình. Tiền vệ có thể về hỗ trợ hàng thủ nhanh chóng và hạn chế khoảng tấn công của đối phương.

Bạn có biết cầu thủ xấu trai nhất thế giới nhưng lai rất tài năng là ai không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Với đội hình 4-4-2, hai tiền vệ cánh có thể lên công về thủ nên tốc độ và kỹ thuật phải tuyệt vời. Các hậu vệ trung tâm có thể hạn chế cơ hội ghi bàn của các cầu thủ tấn công của đối phương bằng cách theo sát họ.

Đội hình kim cương cơ bản 4-4-2
Đội hình kim cương cơ bản 4-4-2

Đội hình 4-4-2 là chiến thuật có xuất xứ nước Anh và cũng rất phổ biến tại xứ sương mù này. Đội hình gồm có thủ môn, 2 biên và 2 trung vệ hợp thành 4 hậu vệ, 2 cánh và 2 trung tâm tạo thế 4 tiền vệ. Cuối cùng là 2 trung phong đảm nhiệm vị trí tiền đạo.

Đội hình 4-4-2 khai thác bóng trong trận đấu bằng chiều ngang. Trong đó, 1 tiền vệ trung tâm hỗ trợ tiền đạo tấn công và người còn lại sẽ là tiền vệ trụ phòng thủ trung lộ.

Đội hình hợp lý cho kéo dãn tuyến đối phương. Đồng thời, thường xuyên xuất hiện những quả tạt hoặc căng ngang vào vòng cấm. Đội hình dễ áp dụng và thích hợp cho đội cần phòng ngự.

Tuy nhiên đội hình này khá quen thuộc nên dễ bị đối thủ bắt bài. Hơn nữa, mỗi cầu thủ phải đảm nhiệm nhiều vị trí dễ bị áp lực. Hành lang cánh thì lỏng lẻo để đối thủ tiến vào.

Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp

Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp khắc phục hạn chế của đội hình kim cương truyền thông. Bởi vì nó là biến thể linh động của đội hình 4-4-2. Đội hình tập trung vào trung lộ thay vì đá cánh.

Có rất nhiều HLV trên thế giới đã sử dụng và thành công với đội hình này.  Điển hình như HLV Ancelotti khi dẫn dắt AC Milan dùng đội hình này để thống trị châu Âu.

Cùng chúng tôi xem lại “đội hình huyền thoại của Liverpool” của ngày ấy và bây giờ có gì khác biệt không nhé!

Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp
Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp

Đội hình 4 1 2 1 2 kim cương hẹp cho phép hàng tiền vệ chặn bóng từ xa. Các tiền vệ trung tâm phải đảm bảo thể hình và thể lực đều tốt. Đội hình sẽ khó khăn về hai bên biên, dễ bị chọc khe.

Đội hình 4-1-2-1-2 bạn đã có thể thấy ngay đây là đội hình thiên về tấn công trực diện vào đối thủ. Khi sử dụng, đội bóng có khu trung lộ mạnh mẽ và chắc chắn.

Đội hình kim cương hẹp linh hoạt đổi đội hình dễ dàng. Đội hình 4-1-2-1-2 có thể biến thành đội hình phòng ngự 5-3-2 hoặc 4-3-3 để tăng cường 2 bên cánh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đội hình kim cương được ưa chuộng nhất trong lịch sử. Mong rằng bạn có thể hình dung đội hình và nhìn nhận chiến thuật của HLV. Từ đó, theo dõi trận cầu đỉnh cao với hiểu biết thú vị nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *