Tên gọi gà trống Goloa của đội tuyển Pháp bắt nguồn từ đâu

Đội tuyển Pháp từ lâu được gọi là những chú gà trống Goloa. Tuy nhiên tên gọi này xuất phát từ đâu và lúc nào thì không nhiều người biết. Bài viết này hãy cùng sfrcc.org tìm hiểu về tên gọi gà trống Goloa của những chàng kị sĩ đến từ nước Pháp nhé.

Giới thiệu đội bóng gà trống Goloa

Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp là đội đại diện cho liên đoàn bóng đá và nước Pháp tham gia các giải đấu tầm cỡ quốc tế. Đây được đánh giá là một trong những đội bóng hàng đầu với 2 lần vô địch World Cup vào năm 1998 và 2018. Bên cạnh đó, đội cũng giành được 2 chiếc cúp châu Âu năm 1984 và 2000.

Những chú gà trống goloa đã giành được chức vô địch World Cup 2018
Những chú gà trống goloa đã giành được chức vô địch World Cup 2018

Ngược về lịch sử, đội tuyển Pháp là một trong 4 đội đại diện châu Âu đầu tiên tham gia World Cup 1930. Và là 1 trong 8 đội từng đứng trên bục vinh quang của giải bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cùng theo đó đội cũng giành được không ít thành tích xuất sắc tại đấu trường quốc tế như:

  • Vô địch Olympic năm 1984 tại Los Angeles
  • 2 lần vô địch FIFA Confederations Cup 2001 và 2003

Việc áp dụng “thẻ xanh bóng đá” sẽ giúp hạn chế được tình trạng chơi xấu giữa các đội bóng trong trận đấu.

Tại sao đội Pháp được gọi là gà trống Goloa

Đối với mọi fan bóng đá chân chính thì ai cũng biết rằng gà trống Goloa chính là biệt danh của câu lạc bộ này. Tuy nhiên lại rất ít người biết được cái tên gọi này xuất phát từ đâu và tại sao lại gọi như vậy.

Gà trống chính là biểu tượng của nước Pháp. Nhiều người cho rằng nó bắt đầu từ một lối chơi chữ của người Pháp từ cách đây hàng trăm năm.

Tổ tiên của người Pháp có nguồn gốc là người Gô – loa. Trong tiếng La Tinh được viết thành Gallus và nó có nghĩa là một con gà trống.

Đội tuyển quốc gia Pháp được gọi là đội bóng gà trống Goloa
Đội tuyển quốc gia Pháp được gọi là đội bóng gà trống Goloa

Bên cạnh đó, gà trống Goloa từ lâu đã trở thành một biểu tượng tôn giáo của người Pháp. Nó thể niệm đức tin và niềm tin vào đấng tối cao của người dân nơi đây. Vì vậy, đi bất cứ thành phố nào của đất nước Pháp, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chú gà trên các tháp chuông và tháp canh nhà thờ.

Bạn có biết cầu thủ nào là “vua kiến tạo Ngoại Hạng Anh” không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hình ảnh chú gà trống Goloa đã gắn liền với đất nước Pháp xinh đẹp từ thời Phục Hưng. Ở nhiều vương triều, gà trống trở thành biểu tượng được chạm khắc trên đồng tiền, cốc chén hay thậm chí ngai vàng.

Chính quyền Pháp từ lâu cũng đã công nhận gà trông như một loài vật mang đậm bản sắc quốc gia. Hình ảnh những chú gà trống Goloa làm liên tưởng đến vị thần Bác ái mà đất nước này tôn thờ. Người luôn đội trên đầu một chiếc mũ hình đầu và và cầm quyền trượng trên tay.

Hay trên những lá cờ của cuộc cách mạng Pháp ta cũng thấy hình ảnh gà trống. Nó chính là biểu tượng cho lòng dũng cảm và sự kiên cường, bất khuất của người dân nơi đây trong thế chiến thứ 2.

Vào giai đoạn 1970 – 1940, cánh cổng phủ tổng thống Elysées được các nghệ nhân hàng đầu chạm khắc hình con gà. Và từ đó, người dân thường gọi nó là Cổng gà trống. Ngày nay, bất cứ du khách nào khi đến thăm Pháp đều muốn một lần được chiêm ngưỡng cánh cổng trữ danh này.

Ý nghĩa của biệt hiệu gà trống Goloa

Như trên đã phân tích, gà trống Goloa từ lâu đã được coi là biểu tượng tinh thần của đất nước Pháp. Và vì vậy người ta đặt cho đội tuyển bóng đá Pháp biệt hiệu là những chú gà trống Goloa.

Cùng chúng tôi xem lại “thảm họa hàng không Munchen” của câu lạc bộ Bayern năm 1958.

Những chú gà trống goloa Pháp
Những chú gà trống goloa Pháp là đại diện cho một quốc gia tại đấu trường bóng đá quốc tế

Nó như một cách thể hiện tình yêu và lòng  tự hào của người dân Pháp dành cho đội bóng. Bởi bóng đá là môn thể thao vua và được đông đảo người dân của đất nước này yêu thích. Chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh của đội tuyển quốc gia hay các cầu thủ ở mọi khu phố trên đất nước xinh đẹp này.

Bên cạnh đó, biệt danh này còn là cách nhắc nhở đội bóng gà trống Goloa Pháp về trách nhiệm của bản thân. Họ đang gánh trên vai niềm hy vọng của cả một đất nước trên đấu trường quốc tế.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của tên gọi gà trống Goloa của đội tuyển quốc gia Pháp. Hy vọng những thông tin thú vị này sẽ giúp bạn tăng thêm vốn kiến thức về môn thể thao vua nhất là với những cổ động viên của đội bóng gà trống Goloa Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *