Liệu hôn nhau có lây nhiễm HIV không? – giải đáp của chuyên gia

Các cặp đôi yêu nhau thường không bao giờ thiếu đi những nụ hôn nồng cháy. Vậy liệu một trong 2 người bị mắc HIV/AIDS khi hôn nhau có lây qua đường nước bọt không và hôn nhau có lây nhiễm HIV không? Đó cũng chính là thắc mắc của nhiều người và sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Sự tiếp xúc ân ái của các đôi yêu nhau qua đường miệng bao gồm quan hệ bằng đường miệng, hôn sâu, hôn kiểu Pháp (có trao đổi nước bọt, tiếp xúc lưỡi). Hoặc các tiếp xúc nước bọt khác như sử dụng chung bàn chải đánh răng, dụng cụ nặn mụn, dao cạo râu, hôn lên má, môi, dùng chung chén, đũa, uống chung ly nước. Vậy hôn nhau có lây nhiễm HIV không?

HIV – lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu

Hành vi quan hệ tình dục bằng đường miệng được xem là hành vi có nguy cơ lây nhiễm HIV chỉ sau quan hệ qua bộ phận sinh dục, điều này là đúng và không cần bàn cãi. Những động tác hôn sâu có sự trao đổi enzim trong nước bọt, dịch tiết tiếp xúc chủ yếu là nước bọt nếu hòa trộn với máu thì các virus sẽ xâm nhập qua các vết loét và sẽ có nguy cơ lây nhiễm HIV.

HIV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục
HIV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục

Bệnh HIV là căn bệnh thế kỷ khiến cho cả thới giới đều lo lắng vì căn bệnh này ngày càng tăng, trong khi đó chưa có phương pháp nào điều trị được căn bệnh này. Vậy nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “nguyên nhân lây nhiễm HIV” nhé!

Hôn nhau với người nhiễm HIV làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Mặc dù đã có khuyến cáo hành vi hôn nhau của các cặp đôi yêu nhau cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV xong tỉ lệ này tương đối thấp, xong không phải là không có tỉ lệ xảy ra. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn thận, đặc biệt là khi vùng khoang miệng có dấu hiệu bị nhiệt miệng, lở loét do nấm hay viêm nha chu chẳng hạn.

Đây là lý do hành động hôn sâu của các đôi yêu nhau được cân nhắc trong các con đường lây nhiễm HIV, mặc dù nguy cơ thấp hơn so với các tiếp xúc tình dục khác, xong không phải không có khả năng xảy ra

Các cặp đôi yêu nhau khi hôn có nguy cơ lây nhiễm HIV
Các cặp đôi yêu nhau khi hôn có nguy cơ lây nhiễm HIV

Các tiếp xúc nước bọt như sử dụng chung chén đũa, ăn uống chung bàn, uống nước chung ly vốn được xem là tiếp xúc thông thường. Trên thực tế, rất hiếm có  trường hợp khai báo lây nhiễm qua các tiếp xúc này. Tuy nhiên, trong tình huống sống chung với người mắc khuẩn HIV, hành vi này được cảnh báo là có nguy cơ xảy ra vì tính chất tiếp xúc lâu dài, liên tục có thể làm gia tăng nguy cơ, và đặc biệt là những lúc bệnh nhân nhiễm HIV có những đợt bệnh cấp tính (nấm miệng, loét, lao phổi…).

Trường hợp đánh răng mà người khỏe mạnh sử dụng chung bàn chải đánh răng với người có HIV nhưng lại vô tình chảy máu khi đánh răng thì nguy cơ mắc phải là khá phổ biến. Tuy nhiên, trên thực tế trường hợp này không phổ biến, chỉ thỉnh thoảng xảy ra trên những cặp vợ chồng chung sống với nhau.

Bệnh HIV lây nhiễm qua còn đường nào? Bệnh HIV có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, chẳng hạn như di truyền từ mẹ sang con, hay “lây nhiễm HIV qua đường quan hệ

Làm gì để phòng tránh lây nhiễm HIV khi hôn nhau

Các chuyên viên của tổ chức y tế thế giới WTO, để duy trì và phát triển mối quan hệ tình cảm một cách bền vừng, bản thân người nhiểm HIV cũng nên lựa chọn thời điểm phù hợp để chia sẻ tình trạng bệnh của mình với người yêu để cả hai có thể hiểu và thông cảm cho nhau. Từ đó, cùng phòng tránh và tìm ra phương thức quan hệ phù hợp để chủ động trong mối quan hệ, không lây nhiễm cho bạn tình, đảm bảo một đời sống tình dục an toàn, viên mãn.

Chủ động phòng tránh HIV để bảo vệ mình và mọi người
Chủ động phòng tránh HIV để bảo vệ mình và mọi người

Điều này không dễ thực hiện, nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra. Thực tế đã chứng minh, một số đôi tuy mang trong mình virus HIV xong  vẫn có thể duy trì mối quan hệ bạn tình âm tính.

Kết luận về việc hôn nhau có lây nhiễm HIV không

Khả năng lây nhiễm HIV qua hôn sâu thường có xác suất rất nhỏ và rất hiếm gặp. Giả sử người bạn tình của bạn có bị nhiễm HIV đi chăng nữa thì hôn sâu cũng hiếm khi có thể lây truyền HIV trừ khi trong nước bọt của người yêu bạn có máu và cháu có chảy máu răng miệng còn bạn thì có các vết loét trong khoang miệng.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không nên quá lo lắng, để hạn chế nguy cơ về việc hôn nhau có lây nhiễm HIV không thì nên chủ động thăm khám và phòng ngừa bệnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *