Kết quả xét nghiệm hiv dương tính nghĩa là sao? Cách xử lý

HIV/AIDS “căn bệnh của thế kỷ” đã gây ra biết bao cái chết đáng tiếc. Khi mà trong xã hội hiện nay, cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ chết người thì căn bệnh này là một trong những hiểm họa kinh khủng nhất. Vậy kết quả xét nghiệm hiv dương tính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

HIV chỉ là một loại virus nhưng chúng gây ra hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người, và lâu dần virus hình thành sang giai đoạn mới nặng hơn là bệnh AIDS. Đây chính là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV, căn bệnh này làm tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và dẫn đến chết người.

Vậy thì làm thế nào để biết mình có nhiễn virut HIV hay không, đó là hãy đi làm xét nghiệm HIV theo thời gian chuẩn nhất. Kết quả sẽ là một trong ba phương án: Dương tính, Âm tính hoặc Không xác định.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính là sao ?

Tìm hiểu về xét nghiệm HIV 

Có hai loại xét nghiệm HIV thường gặp đó là :

  • Xét nghiệm sàng lọc: chỉ thực hiện một xét nghiệm duy nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt virut HIV nhờ sự xuất hiện của kháng thể kháng HIV.
  • Xét nghiệm khẳng định: thực hiện 3 xét nghiệm khác nhau, có thể khẳng định hoàn toàn sự có mặt của virut HIV trong cơ thể.
Các cách xét nghiệm HIV
Các cách xét nghiệm HIV

Hiện chỉ có một số cơ sở y tế mới có chức năng cung cấp xét nghiệm khẳng định, như  có Bệnh viện Nhiệt đới, Viện Pasteur, Trung tâm y tế dự phòng thành phố và một vài bệnh viện tuyến Trung ương.

Dựa vào đâu khẳng định kết quả xét nghiệm HIV dương tính là chính xác ?

Theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam là phải thực hiện đủ bộ 3 xét nghiệm với 3 loại sinh phẩm khác nhau trên cùng một mẫu máu. Nếu ba xét nghiệm phải cùng cho kết quả dương tính thì mới có thể khẳng định rằng chẩn đoán nhiễn virut HIV chính xác. Lưu ý xét nghiệm này khác hoàn toàn với xét nghiệm sàng lọc HIV vốn chỉ sử dụng một xét nghiệm (cách này chỉ để loại trừ những trường hợp kết quả âm tính, chứ chưa đủ để khẳng định kết quả chẩn đoán).

Xét nghiệm HIV combo có chính xác không“? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua. Có thể nói xét nghiệm HIV combo cho chúng ta kết quả xét nghiệm tương đối là chính xác.

Phải làm gì khi biết kết quả xét nghiệm HIV của mình dương tính ?

Nhanh chóng tìm ra hướng điều trị bệnh cùng với các bác sĩ

Việc đầu tiên hãy liên hệ với bác sĩ để tìm hiểu căn bệnh, xác định rõ nguồn gốc bệnh lây nhiễm do đâu. Bạn cần hiểu rõ nhất cách làm sao để kìm hãm sự phát triển của virus HIV. Và làm thế nào không để lây nhiễm bệnh cho những người khác, rất nhiều vấn đề cần bạn tìm hiểu ngay từ bây giờ. 

Bác sĩ điều trị bệnh sẽ luôn đồng hành và đưa ra lời khuyên tốt nhấ
Bác sĩ điều trị bệnh sẽ luôn đồng hành và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn

Nếu đang trong quy trình khám chữa, hãy cố gắng làm đúng nhất theo sự hướng dẫn của cơ sở y tế. Nếu không hãy đến ngay một phòng tham vấn xét nghiệm tự nguyện ở ngoài. Hoặc không đủ khả năng thì bạn hãy tìm đến khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng để xin giúp đỡ. Nhưng xin hãy nhớ dù trong tình huống nào, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ, những người có chuyên môn để có hướng điều trị virut HIV đúng nhất.

Kết quả xét nghiệm hiv âm tính là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết “kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao” ngay nhé!

Hãy suy nghĩ tích cực kể có khi kết quả xét nghiệm HIV dương tính

  • Nếu kết quả xét nghiệm HIV dương tính, bên cạnh việc cố gắng điều trị bệnh, hãy cố tạo lối sống và suy nghĩ tích cực. Có thể duy trì các sinh hoạt cũng như tiếp tục làm việc, tránh các thói quen xấu. Và luôn cực kỳ thận trọng trong việc lây truyền HIV, tránh lây cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,.. 
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nhóm tự lực trong mạng lưới VNPplus, đây là mạng lưới quốc gia của những người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam.  Các nhóm như Màu xanh, Niềm tin, Khát vong,.. với những cá nhân luôn sẵn lòng giúp đỡ cho bạn bất kỳ lúc nào. Từ đó giúp nâng cao tinh thần và lối sống của chính bản thân.
  • Thông báo riêng tư cho người nhà về tình trạng bệnh của mình và cần đi làm xét nghiệm ngay tránh trường hợp lây nhiễm
Hãy tích cực hoạt động trong các cộng đồng người H
Hãy tích cực hoạt động trong các cộng đồng người H

Tạo thói quen sống lành mạnh cho bản thân

  • Cần uống thật nhiều nước và tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, cà phê, kể cả socola vì dễ khiến bạn bị mất nước.
  • Dừng ngay việc hút thuốc, điều đó sẽ giết chết bạn nhanh hơn.
  • Tránh ăn các loại thức ăn hết hạn, đồ sống như gỏi, sushi….
  • Làm kiểm tra bổ sung nhằm xác nhận các bệnh STDs và một số loại bệnh khác. Vì virtut HIV sẽ làm giảm hệ miễn dịch nên được hỗ trợ để tránh mắc phải các bệnh khác, kể cả là cảm cúm thông thường.

Nếu chắc chắn nhận được kết quả xét nghiệm HIV dương tính, thì bạn đã bị lây nhiễm virut HIV trong cơ thể. Hãy bình tĩnh liên hệ với bác sĩ có chuyên môn để được hướng dẫn quy trình điều trị chính xác nhất. Nhiễm HIV chưa phải là chấm dứt cuộc đời của mình, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực  và duy trì lối sống lành mạnh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *