Kích thước sân bóng chuyền bãi biển chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIBV. Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản giúp cho việc tổ chức các trận đấu bóng chuyền được diễn ra tốt nhất. Vậy đặc điểm, kích thước của sân bóng chuyền bãi biển như thế nào? Tiêu chuẩn lưới, mặt sân của môn thể thao này như thế nào? Cùng www.sfrcc.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trước khi tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền bãi biển, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một vài điểm cơ bản của môn thể thao này. Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao được nhiều người yêu thích, nó có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Trong các trận đấu bóng chuyền bãi biển sẽ có 2 đội chơi, mỗi đội gồm 2 người. Đây là luật bóng chuyền bãi biển truyền thống được áp dụng từ thế vận hội 1996.

Đặc điểm của môn bóng chuyền bãi biển

Cũng giống như bóng chuyền trong nhà, nhiệm vụ của các VĐV bóng chuyền bãi biển là đưa bóng và dứt điểm sang sân đội bạn. Đồng thời cũng cần ngăn chặn các đường bóng của đối thủ. Mỗi lần chuyền bóng mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần để chuyền bóng sang sân của đội bạn.

Bóng chuyền bãi biển - Môn thể thao hấp dẫn
Bóng chuyền bãi biển – Môn thể thao hấp dẫn

Mỗi pha bóng của VĐV bóng chuyền bãi biến được bắt đầu từ việc phát bóng. Bước này được thực hiện ở ngay sau vạch thi đấu, khi bóng bay qua lưới và nằm trong sân của đối thủ. Pha phát bóng đó sẽ kết thúc khi bóng chạm sang phần sân của một trong hai đội hoặc bay ra ngoài vạch kẻ sân. Trong trường hợp bóng không được phát đúng cách cũng bị tính là kết thúc (có thể là chạm cột giới hạn, bóng dưới lưới, chạm lưới hoặc 1 đội chạm bóng 4 lần trước khi chuyền lại).

Để giành quyền phát bóng, đội có được điểm trước đó giành quyền phát bóng. Trong trận đấu, các vận động viên sẽ lần lượt thay phiên nhau phát bóng. Bạn sẽ dễ quan sát điều này khi theo dõi trực tiếp các trận đấu bóng chuyền bãi biển.

Mời bạn xem thêm bài viết địa chỉ học bóng chuyền ở TPHCM để có đa dạng hơn sự lựa chọn nhé!

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Được biết đến là môn thể thao được yêu thích, kích thước sân bóng chuyền bãi biển là thông tin rất được quan tâm. Thực tế, tiêu chuẩn kích thước, chiều cao lưới bóng chuyền, chiều cao cột trụ, được quy định rõ. Đó là những quy định trong luật bóng chuyền của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIBV.

Tiêu chuẩn kích thước sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển là 16x18m. Kích thước này có chút khác biệt với kích thước sân bóng chuyền trong nhà (18x9m). Trên sân bóng chuyền bãi biển không có vạch tấn công 3m như ở sân bóng chuyền trong nhà. Đó cũng là một phần lý do khiến môn thể thao này phần nào trở nên hấp dẫn.

Kich thuoc san bong chuyen bai bien là 16x18m
Kích thước sân bóng chuyền bãi biển là 16x18m

Đối với bóng chuyền bãi biển, các vận động viên được thi đấu trên mặt cát. Đó có thể là sân cát trên bãi biển hoặc bãi biển nhân tạo, không phải mặt sân cứng. Cũng vì lẽ đó mà các vận động viên có thể đi chân trần để chơi bóng thay vì đi giày như các VĐV trong nhà.

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Ở các môn thể thao dùng lưới, chiều cao của lưới được quy định rất rõ ràng, bóng chuyền cũng vậy. Thực tế, chiều cao của lưới trên sân bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền trong nhà rất giống nhau. Chúng đều có kích thước là 2.43m cho nam và 2.24m cho nữ.

Trong đó, chiều cao của lưới bóng chuyền được tính từ mép trên lưới tới mặt sân. Lưới bóng chuyền phải đảm bảo căng ngang, tạo thuận lợi cho thi đấu. Các điều kiện tiêu chuẩn này sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi các trận đấu diễn ra, không để có bất kỳ sai xót nào.

Kich thuoc san bong chuyen bai bien và chiều cao lưới bóng chuyền tiêu chuẩn
Chiều cao lưới bóng chuyền là 2.43m cho nam và 2.24m cho nữ

Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng chuyền thế giới cũng đưa ra quy định về cột lưới hay trụ bóng chuyền bãi biển. Theo đó, hai cột căng lưới phải được dựng cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m. Cột có chiều cao 2.55m và có thể điều chỉnh lên xuống cho phù hợp.

Luật bóng chuyền trên sân đấu tiêu chuẩn

Ngoài quy định về kích thước sân bóng chuyền bãi biển, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra quy định về thi đấu, cách thức tổ chức trận đấu. Cụ thể như sau:

  • Mỗi đội có 2 người chơi, không được phép thay người trong trận đấu
  • Mỗi set đấu, đội thắng được tính 21 điểm. Nếu thắng 2/3 set thứ 3 chỉ tính đến 15 điểm.
  • VĐV không được chạm bóng bằng lòng bàn tay
  • Hai đội sẽ đội sân sau mỗi 7 điểm, không đổi sân sau mỗi set
  • Bóng chuyền bãi biển không có vị trí libero.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin về kích thước sân bóng chuyền bãi biển và nội dung liên quan. Hy vọng bài biết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *