Những cách phòng tránh HIV qua đường miệng có thể bạn chưa biết

Vẫn biết quan hệ tình dục là một trong 3 nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm phải HIV. Thế thì, quan hệ bằng miệng có thể gây lây nhiễm HIV không và nếu có, cách phòng tránh HIV qua đường miệng hữu hiệu nhất là gì. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này!

Quan hệ bằng miệng có bị nhiễm HIV không?

– Quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có thể gây lây nhiễm HIV, nhưng khả năng rất thấp và thực tế không có nhiều ca lây nhiễm ghi nhận tình trạng này. Tình dục bằng miệng liên quan đến việc tiếp xúc giữa miệng và bộ phận sinh dục. nó bao gồm được hay tiến hành liếm, bú, mút, day cắn âm hộ, âm đạo, âm vật, môi bé, môi lớn hay dương vật, hậu môn.

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể gây HIV nhưng tỉ lệ rất thấp

Bệnh HIV có thể lây qua con đường nào? Làm thế nào để phòng tránh bệnh HIV? Hãy cùng chúng tôi tim hiểu bài viết “nguy cơ lây nhiễm HIV

– HIV có cả trong dịch tiết sinh dục ở cả hai giới. HIV không lây truyền qua nước bọt nhưng qua những vết tổn thương hoa liễu. Những ai bị lậu, giang mai, các bệnh vùng kín có vết thương chính là những người có khả năng bị lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng lớn nhất.

– Đặc biệt, quan hệ tình dục bằng miệng đi kèm tình trạng sức khỏe răng miệng kém với các biểu hiện như loét miệng, nẻ hoặc sứt môi, viêm nhiễm lợi, chảy máu chân răng, nha chu… đều là con đường dễ dẫn đến HIV. Virus HIV theo các kẽ hở vào máu và nhanh chóng chiếm đến các cơ quan quan trọng của cơ thể, nhân đôi và nắm quyền sinh sát đối với từng tế bào.

– Việc ngậm, nuốt tinh dịch trong miệng cũng được khuyến cáo là rất nguy hiểm, vi khuẩn HIV theo đường lưỡi, miệng mà truyền đi và trực tiếp ảnh hưởng lên người thực hiện việc ngậm, nuốt tinh dịch.

Không nên ngậm, nuốt tinh dịch trong miệng nếu không muốn gặp virus HIV sớm!
Không nên ngậm, nuốt tinh dịch trong miệng nếu không muốn gặp virus HIV sớm!

– Nếu người nhận có vết thương hở ở bộ phận sinh dục hoặc nếu người cho có vết thương hở trong hoặc ngoài miệng, hoặc chảy máu đều có khả năng lây nhiễm cao. Các vết thương dù nhỏ nhưng hở vẫn là cơ sở và là con đường ngắn để truyền nhiễm HIV.

– Tuy nhiên, việc lây nhiễm các bệnh qua đường sinh dục chỉ xảy ra khi một trong hai người vốn đã nhiễm phải căn bệnh đó. Virus HIV và vấn đề lây nhiễm qua đường tình dục, qua quan hệ bằng miệng cũng có cơ chế như vậy. Do đó, mọi người cần phải hiểu rõ để có cách suy nghĩ, nhận định đúng đắn. Tránh trường hợp nhận định sai lệch thông tin và phán đoán thiếu thận trọng.

Có khá nhiều người quan tâm đến việc xét nghiệm hiv tại viện pasteur sẽ hết bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết “xét nghiệm HIV ở Pasteur” để biết được chi phí xét nghiệm tại đây là bao nhiêu nhé!

Để quan hệ tình dục bằng miệng an toàn, cần lưu ý điều gì?

– Nên tắm rửa sạch sẽ: Tắm rửa sạch sẽ phần nào giúp cho cơ thể thả lỏng, thư thái, cơ thể sạch và triệt tiêu các vi khuẩn có hại. Một cơ thể sạch ngoài thư giãn các tế bào cũng giúp các kháng thể bảo vệ cơ thể được hoạt động tốt hơn, ở một mức độ nào đó, vẫn giúp giảm khả năng lây nhiễm HIV qua quan hệ đường miệng.

Nên dùng bao cao su và màn chắn miệng khi quan hệ qua miệng để tránh bị nhiễm HIV
Nên dùng bao cao su và màn chắn miệng khi quan hệ qua miệng để tránh bị nhiễm HIV

– Nên dùng màng chắn miệng và bao cao su. Đây có thể được xem là vật bất ly thân cho quan hệ bằng miệng bởi khả năng ngăn chặn lây nhiễm HIV của chúng là có thể ước tính được.

– Quan hệ tình dục bằng miệng không khiến phụ nữ có thai nhưng nguy cơ mắc các bệnh tình dục vẫn rất cao nên chị em cần dùng màng chắn miệng (detal dam) và bao cao su khi quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn cho thấy khả năng lây nhiễm virus HIV nhưng ở tỷ lệ không cao. Điều đó hẳn nhiên đã đưa người ta đến suy nghĩ ít đề phòng các trường hợp xấu về lây nhiễm khuẩn độc và các trường hợp tường tự. Các các phòng tránh HIV qua quan hệ đường miệng không phải là không có, nhưng vẫn còn quá xa lạ với sự ỷ lại và tâm thế bình chân như vại của đa số mọi người. Dưới góc độ y tế hay dưới góc độ phòng ngừa, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh HIV qua quan hệ đường miệng như trên đã liệt kê để tạo ra cho mình một tọa độ an toàn nhất trong sinh hoạt và cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *