Liệu ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh?

Thuốc tránh thai là biện pháp an toàn để đảm bảo sức khỏe sinh sản. Song, việc ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nên giải quyết thế nào?

Rong kinh là gì?

Rong kinh là trường hợp mà chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thất thường, không phải là chu kỳ bình thường từ 3-5 ngày mà thường là trên 7 ngày. Lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt và ban đêm cũng ra nhiều máu rất khó chịu. Bên cạnh đó, rong kinh đem đến cho phụ nữ tình trạng mệt mỏi, khó thở, đau bụng dưới, máu vón cục…

Tình trạng rong kinh kéo dài là dấu hiệu sức khỏe suy giảm
Tình trạng rong kinh kéo dài là dấu hiệu sức khỏe suy giảm

Rong kinh do ngưng uống thuốc tránh thai có nghiêm trọng?

Rong kinh có nhiều nguyên nhân như do tuổi tác, do bệnh phụ khoa, nguyên nhân thực thể (polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung) hay nguyên nhân huyết học (rối loạn đông máu, thiếu men G6DP)… Nhưng rong kinh do ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày là tình trạng thường gặp và phải được điều trị kịp thời. Trong quá trình thuốc tránh thai tương tác với cơ thể đã sản sinh ra những cơ chế bảo đảm sự điều hòa giữa các cơ quan của cơ thể. Khi cơ chế điều hòa này đột nhiên vắng bóng sẽ kéo đến một loạt các tác dụng phụ như ra máu, mệt mỏi, cơ thể không thể duy trì tình trạng ổn định của nhịp tim, tâm trạng có thể buồn chán hay rối bời, xây xẩm và tiếp đó bị rong kinh.

Rong kinh sau khi ngưng uống thuốc tránh thai là tình trạng khá phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản
Rong kinh sau khi ngưng uống thuốc tránh thai là tình trạng khá phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản

Khi đặt vòng tránh thai bị ra máu phải làm như thế nào? Với bài viết cách “đặt vòng tránh thai bị ra máu” sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

Tình trạng rong kinh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thời gian của nó kéo dài và liên tục. Ngoài việc mệt mỏi, chán chường, nhức đầu, chị em phụ nữ có thể thấy tức ngực, biếng ăn, hay cáu giận. Để giảm tình trạng này, việc ngưng hoặc giảm thuốc tránh thai và quan hệ tình dục là có thể hiểu được. Tuy nhiên, bạn cần đến các cơ sở thăm khám chuyên khoa để được làm các xét nghiệm liên quan để xem xét có phải tình trạng rong kinh xuất hiện do nhiều nguyên nhân, cả của cơ thể và thuốc tránh thai hay không.

Rong kinh gây mệt mỏi, xây xẩm, cần được điều trị ngay
Rong kinh gây mệt mỏi, xây xẩm, cần được điều trị ngay

Đôi khi, chỉ cần đổi thuốc tránh thai hay bổ sung một lượng vi chất nhất định cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng rong kinh. Nên trước khi lo sợ hay kích động, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu và chịu khó thăm khám thường xuyên.

Để tình trạng rong kinh được kiểm soát, chị em cần?

  • Nằm nghỉ nếu bị ra máu quá nhiều. Không nên xoay người nhiều khi nghỉ ngơi, chỉ nên đổi tư thế 30 phút một lần nếu nằm nghỉ quá lâu.
  • Ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, tránh stress, căng thẳng.
  • Trong chế độ ăn hạn chế thịt và chất béo, bổ sung các chất như magie, kẽm, omega-3, vitamin B1, B6 đặc biệt là vitamin E. Ngoài ra cũng không nên dùng cà-phê, trà, rượu và một số gia vị cay nồng vì chúng khá có tính kích thích.
  • Bổ dung sắt Fe để cải thiện tình trạng thiếu máu và xây xẩm dài kỳ
Uống nước lọc cũng là một cách thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng rong kinh
Uống nước lọc cũng là một cách thanh lọc cơ thể, giảm tình trạng rong kinh
  • Sử dụng ngải cứu trong chế độ ăn hàng ngày. Ngải cứu với khả năng cầm máu, lọc máu, giải độc và thanh lọc có thể là cứu cánh cho bất cứ ai gặp tình trạng kinh nguyệt không ổn định.
  • Đến các phòng khám phụ khoa để nhận được tư vấn chuyên môn, tình trạng rong kinh nhẹ hay nặng của chị em sẽ quyết định toa thuốc đi kèm, vì vậy không nên khiên cưỡng nhất quyết dùng toa thuốc liều lượng mạnh để ức chế tình trạng rong kinh. Một số loại thuốc phổ biến trên thị trường có thể dùng để giảm đau, giảm viêm, giảm chảy máu kéo dài như Mefenamic axit ponstan, Tranexamic axit, Acetate… chị em có thể tham khảo nhưng vẫn nên thận trọng hỏi qua ý kiến bác sĩ đã nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu phải xử lý như thế nào, hãy tham khảo bài viết cách xử lý khi “uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu“.

Ngưng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh là tình trạng mệt mỏi, mất cân bằng của cơ thể, cần được giải quyết sớm và triệt để. Những dấu hiệu và nguyên nhân của tình trạng rong kinh do ngưng uống thuốc tránh thai lại rất rõ ràng và khái quát. Tuy nhiên, đó không phải là tình trạng đáng lo ngại hoặc mất nhiều thời gian để điều hòa, ổn định cơ thể. Phái yếu có thể yên tâm với những giải pháp hữu hiệu mà chúng tôi đề ra ở trên đây cũng như thận trọng, từng bước gỡ rối tình trạng này để sớm ngày yêu đời, tự tin và thoải mái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *