Liệu xét nghiệm máu bình thường có phát hiện HIV không ?

Nhiều người đang nghi ngờ rằng bản thân bị lây nhiễm HIV thông qua con đường nào đó. Nhưng lại mắc chung tâm lý là bị mặc cảm, không dám đến các cơ sở chuyên về vấn đề này. Họ muốn đến những bệnh viện bình thường, thử xem xét nghiệm máu có phát hiện HIV không. Và “Liệu xét nghiệm máu bình thường có phát hiện HIV không ?” là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Hãy cùng xem câu trả lời thông qua bài viết này nhé.

Xét nghiệm máu bình thường là gì ?

Trước hết cần phải hiểu rõ xét nghiêm máu thông thường có rất nhiều loại. Bình thường đây chỉ là việc thực hiện xét nghiệm tổng quát để có thể phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể. Thông qua việc kiểm tra nhóm máu, các chỉ số trong máu, các chỉ số trong cơ thể,….thì các bệnh có nguy cơ sẽ lập tức được phát hiện.

Xét nghiệm máu bình thường có thể xác định được nhiều bệnh
Xét nghiệm máu bình thường có thể xác định được nhiều bệnh…

Xét nghiệm máu có phát hiện HIV không ?

Bình thường khi đi xét nghiệm máu chỉ bao gồm các xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu,… Nên khó có thể phát hiện được HIV hay một số loại bệnh lây nhiễm từ xã hội như viêm gan B, viêm gan C, giang mai,…. Nhưng nếu muốn đi xét nghiệm máu có phát hiện HIV bạn có thể làm dịch vụ xét nghiệm máu tổng quát.

Có nhiều trường hợp xét nghiệm anti hiv định kỳ và phát hiện ra mình bị âm tính. Vậy bệnh âm tính mới được 10 tuần có thể điều trị được không? Hãy cùng chúng tôi hiểu trong bài viết “Xét nghiệm anti HIV” âm tính 10 ngày xử lý như thế nào nhé!

Công dụng chính của xét nghiệm máu tổng quát

 • Kiểm tra nhóm máu của người bệnh. Có thể biết được bạn thuộc nhóm máu nào.
 • Bằng xét nghiệm công thức máu, nhờ đó biết được các thành phần của máu như tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu..Đồng thời phát hiện trong máu một số chỉ số của chúng như lượng hêmôglôbin,… Phát hiện các bệnh liên quan đến máu như bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, thiếu máu, suy tủy, ung thư máu.
 • Cho biết chỉ số men gan nhờ xét nghiệm nồng độ men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT). Những chỉ số này giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh ở gan như xơ gan, tăng men gan, ung thư gan. Ngoài ra nếu nồng độ các men này tăng thì cũng có thể phát hiện sớm một số bệnh như viêm tuyến tụy hay nhồi máu cơ tim.
 • Xem trong cơ thể có mắc các bệnh như tiểu đường (nhờ xác định chỉ số lượng đường trong máu). Hay phát hiện bệnh Gout, Rối loạn mỡ máu (triglyceride, cholesterol, HDL-C,….
 • Kiểm tra chức năng của gan và thận trong cơ thể như creatinine, ure máu
 • Các bệnh nguy hiểm về não như thiếu máu não, nhiễm trùng não
 • Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện HIV . Nhưng xét nghiệm máu có phát hiện HIV là dạng xét nghiệm tự nguyện, cơ sở y tế chỉ thực hiện khi có yêu cầu của người bệnh.
Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện ra HIV
Xét nghiệm máu tổng quát có phát hiện ra HIV

Hiện nay, bệnh HIV ngày một tăng nhanh, đây là một căn bệnh nguy hiểm hiện tra có phương pháp nào điều trị được. Để bảo vệ sức khỏe, thì việc xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn nên đi “xét nghiệm HIV combo“.

Tại sao xét nghiệm máu tổng quát có thể phát hiện HIV nhưng chỉ làm khi được yêu cầu ?

 • Nếu bạn xét nghiệm máu tổng quát thì công dụng chủ yếu vẫn là xét nghiệm máu các bệnh khác. Tất nhiên trong lúc xét nghiệm bạn không đề cập đến vấn đề yêu cầu bác sĩ thì sẽ không có kết quả xét nghiệm HIV
 • Muốn biết mình có bị lây nhiễm HIV hay không, cần yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm máu tổng quát. Nhưng tốt nhất nên đến đơn vị y tế thực hiện các xét nghiệm riêng biệt để khám. Vừa lấy được kết quả chính xác nhất lại không mất nhiều thời gian và tiền bạc làm các xét nghiệm máu thông thường.
Xét nghiệm máu bình thường có thể phát hiện HIV
Xét nghiệm máu chỉ cho ra kết quả có lây nhiễm HIV hay không chỉ khi được người bệnh yêu cầu

Những lưu ý khi đi xét nghiệm máu bình thường có phát hiện HIV

 • Trước khi làm xét nghiệm máu tổng quát người bệnh không được ăn ít nhất là trong 8 giờ. Tuyệt đối không được hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia trước khi lấy máu. Chế độ ăn những ngày trước đó thì vẫn diễn ra bình thường.
 • Nêu rõ yêu cầu của bản thân khi đến sử dụng dịch vụ, để cán bộ ở cơ sở y tế có biện pháp lấy máu an toàn nhất.
 • Nên làm xét nghiệm máu 2 lần/ năm để kiểm tra sức khỏe. Giúp cho người bênh có thể sớm phát hiện bệnh. Thậm chí người khỏe mạnh có thể phòng và tránh bệnh kịp thời.

Vậy là chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi “Liệu xét nghiệm máu bình thường có phát hiện HIV không ?” ở đầu bài rồi đúng không. Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng, tốt nhất hãy thực hiện xét nghiệm HIV ở những cơ sở y tế riêng biệt. Tránh nguy cơ lây nhiễm ở những bệnh viện đông người, cũng như là cho bạn một kết quả chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *