Những nguy cơ lây nhiễm HIV cần biết để phòng tránh cho bản thân

HIV được gọi là căn bệnh thế kỷ với tốc độ lây nhiễm gia tăng trong 10 năm đổ lại đây. Vẫn biết HIV nguy hiểm và tấn công ồ ạt đến vậy, song nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu đúng và khái quát về nó. Để bảo vệ bản thân và sức khỏe, phòng tránh HIV, trước tiên, chúng ta nên bắt đầu tìm hiểu về những nguy cơ lây nhiễm HIV phổ biến nhất.

Lây nhiễm HIV qua đường máu

Lây nhiễm HIV qua đường máu rất phổ biến và tình trạng lây nhiễm qua đường máu đang ngày một tăng. Theo ước tính của Tổ chức thế giới, tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi so với năm năm trước đây và các nước đang phát triển là khu vực bùng nổ lây nhiễm HIV qua đường máu nổi cộm nhất.

Qua đó có thể kể đến nguồn lây truyền mạnh mẽ nhất chính là nguồn máu truyền trực tiếp từ người hiến máu bị nhiễm bệnh đến cơ thể một người bình thường khác. Cũng vì nguyên nhân này, các biện pháp sàng lọc và xét nghiệm máu đều được triển khai rất chặt chẽ và sít sao ở mọi khu vực khám, chữa và phòng ban lưu trữ máu. Mọi túi máu dù là lượng nhiều hay ít đều phải được kiểm tra xem có bị lây nhiễm HIV không. Các thiết bị và phòng ban quản lý máu đều được kiểm tra thường xuyên cũng như đầu tư về công nghệ để phát hiện ngày càng nhanh chóng và chính xác hơn.

Bệnh HIV có nguy cơ lây nhiễm cao nhất qua đường máu
Bệnh HIV có nguy cơ lây nhiễm cao nhất qua đường máu

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV. Chỉ với một thao tác kéo đẩy ống kim tiêm, lượng máu bị nhiễm virus HIV đã vào đến các tế bào khỏe mạnh trên chủ thể mới và ồ ạt di tản xung quanh. Dù khá nguy hiểm nhưng khả năng bị dính virus HIV qua dùng chung bơm kim tiêm vẫn ở mức thấp, trừ trường hợp cố ý hoặc ép buộc dùng chung bơm kim tiêm diễn ra ở các nhóm tội phạm cùng sống trong một khu vực đã bị lây nhiễm.

Ngoài ra, lây nhiễm HIV có thể biểu hiện qua vết cắn, khạc nhổ hoặc dính chất dịch cơ thể, nhưng khả năng không đáng kể. Nhìn chung, cũng không đến nỗi bị cắn hay khạc nhổ mà không biết hay không có phản kháng nào.

Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục

Hoạt động tình dục qua đường hậu môn và đường âm đạo đều có thể lây truyền HIV, đặc biệt là khi quan hệ không sử dụng bao cao su.

Các hình thức quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ thấp hơn nhưng vẫn không thể phủ nhận vài trường hợp đã thực sự bị lây nhiễm, đặc biệt là khi có xuất tinh trong miệng.

Quan hệ tình bằng miệng có thể nguy cơ lây truyền bệnh HIV không? Khả năng lây truyền bệnh HIV bằng hình thức quan hệ tình dục bằng miệng là rất hiếm, thế nhưng đã có trường hợp “lây nhiễm HIV qua đường miệng” nên phải thật cẩn thận nhé!

Quan hệ tình dục an toàn, sủ dụng bao cao su có thể tránh nhiễm HIV
Quan hệ tình dục an toàn, sủ dụng bao cao su có thể tránh nhiễm HIV

Điều quan trọng là phải bạn phải luôn tự bảo vệ mình khi quan hệ tình dục. Cần nhất mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, đây là biện pháp phổ biến nhất để tránh bị lây nhiễm. Ngoài điều này ra cũng phải thừa nhận, không thể có 100% người sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ nhất định không bị nhiễm, vì bao cao su vẫn bị thủng và rách như thường. Nhưng nếu không dùng bao cao su, bạn biết hậu quả rồi đấy.

Lây nhiễm HIV truyền từ mẹ sang con

HIV có thể lây nhiễm từ người mẹ sang con trong khi sinh hoặc cho con bú. Phụ nữ bị nhiễm HIV không nên cho con bú vì HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Trừ những trường hợp khi phát hiện quá muộn, người mẹ đã ở giai đoạn phát triển của virus HIV, thì những trường hợp phát hiện sớm và rất sớm vẫn có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm của HIV từ mẹ sang con.

HIV lây nhiễm do truyền từ mẹ sang con khiến chúng ta không ngừng suy nghĩ về những hiểm họa và số phận đau lòng mà virus này đưa lại. Hiện tại, nhiều trung tâm y tế trên thế giới vẫn đang miệt mài nghiên cứu các loại vac-xin để giúp người mẹ lẫn đứa bé được an toàn nhiều nhất có thể.

Bạn đã biết vì sao lây nghiễm bệnh HIV chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “Nguyên nhân lây nhiễm HIV” để phòng tránh nhé!

Con đường khác để HIV xâm nhập cơ thể là từ mẹ truyền sang con
Con đường khác để HIV xâm nhập cơ thể là từ mẹ truyền sang con. Phát hiện HIV sớm là cách để các bà mẹ giúp con mình phần nào.

Thuốc kháng điều trị HIV đã có nhiều phiên bản nhưng nhìn chung vẫn chưa thật sự ngăn chặn hết những tác động tiêu cực lên người bệnh. Những ai đã bị nhiễm nên thường xuyên thăm khám và chọn cho mình một tinh thần lạc quan để chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Nhưng xin chắc chắn rằng, HIV đáng sợ mà cũng không hẳn đáng sợ, chỉ cần ý thức và hiểu biết của đại bộ phận cộng đồng cũng đủ để đẩy lùi phần nào những vấn nạn và mất mát mà HIV đem lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *