Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai 1 tuần có bình thường không

Sau khi uống thuốc tránh thai bị ra máu đen là trường hợp thường xuyên xảy ra. Liệu việc này có ảnh hưởng quá xấu đến cơ thể và sức khỏe sinh sản sau này. Vậy cách khắc phục ra làm sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Những hiện tượng ra máu khi sử dụng thuốc tránh thai:

– Ra máu như kỳ kinh nguyệt bình thường

– Ra máu ít, có màu nâu đen, có cặn

– Ra máu có tình trạng vón cặn

– Ra máu liên tục trong 2-3 ngày

– Ra máu và đau bụng dưới

– Buồn nôn, mệt mỏi

– Kỳ kinh bị ảnh hưởng đến trễ hơn hoặc sớm hơn

– Chóng mặt, tức ngực, khó thở

Nguyên nhân:

– Uống thuốc không theo đúng hướng dẫn sử dụng; viên thuốc đã bị hư hỏng khi để hở trong không khí dẫn đến lượng thuốc tác dụng trong cơ thể không đủ, nội mạc tử cung bị bong ra và gây chảy máu. Đây là nguyên nhân chủ yếu vì hiểu biết về thuốc của người Việt vẫn còn thấp, thường lơ là hoặc không để ý đến tình trạng viên thuốc lúc được uống đang ra sao.
– Sau khi uống thuốc tránh thai bị ra máu cũng có thể do nguyên nhân cơ địa của mỗi người, là nguyên nhân bất khả kháng. Điều này có thể được giải thích khái quát như sau: lượng thuốc được truyền dẫn vào cơ thể đã gây nên tình trạng mất kiểm soát và cân bằng nội tiết tố. Dưới áp lực này, tình trạng chảy máu diễn ra và ảnh hưởng đến toàn cơ thể, gây nên nhiều biểu hiện kèm theo như đau nửa đầu, nhức vai, uể oải, buồn nôn.
Sớm nhận ra những tác dụng phụ của thuốc tranh khai giúp bạn yên tâm hơn
Sớm nhận ra những tác dụng phụ của thuốc tranh khai giúp bạn yên tâm hơn

Đã đã biết được cách tránh thai nào hiệu quả sau khi quan hệ chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu ngay những “cách tránh thai hiệu quả nhất sau khi quan hệ” này nhé!

Biện pháp kiểm soát:

– Trường hợp người mệt mỏi, buồn nôn nhưng ra máu ít thì nên dùng 1 viên ethinyl estradiol, sử dụng cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì ngừng
– Trường hợp máu ra nhiều, mệt mỏi thì mỗi tối dùng 2 viên ethinyl estradiol, sử dụng cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì dừng lại.
Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn
Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khiến cơ thể mệt mỏi, buồn nôn
– Trường bị ra máu tương đương với lượng máu của chu kỳ kinh nguyệt, hay thời gian ra máu gần kề với thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên dừng uống đợt uống thuốc này lại, đợi đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bắt đầu uống và tính ngày uống thuốc tránh thai lại từ đầu.
– Nên uống thuốc theo chỉ dẫn của y bác sĩ, vận động nhẹ nhàng, ngủ đúng giấc. Bữa ăn nên đảm bảo lượng protein cần thiết, uống nhiều nước lọc và không vận động mạnh sau khi ăn xong.
– Bảo quản thuốc cẩn thận ở nơi khô thoáng. Nếu thấy thuốc có vẻ mốc, mềm thì nên mua mới. Đồng thời, sử dụng hộp đựng thuốc vẫn tốt hơn là dùng bọc nhựa bí bách.
Phải là gì khi đặt vòng bị ra máu? Có cách đặt vòng nào giúp hạn chế tình trạng ra máu hay không? Hãy tìm hiểu ngay cách “đặt vòng tránh thai bị ra máu” này nhé! Rất hữu ích đấy.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là nói đến một biện pháp tránh thai có tác động tới hormone nên việc biểu hiện của các tác dụng phụ là không thể tránh khỏi. Vì vậy, trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên xem kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm để không ngạc nhiên với các dụng phụ của thuốc lên cơ thể diễn ra sau đó.
– Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng hiệu quả nhất trong vòng 24 – 72 tiếng sau quan hệ. Một số loại có khả năng cao hơn nhưng tác dụng phụ thường rất nặng nề. Do đó, sử dụng loại thuốc tránh thai với tác dụng vừa phải vẫn đáng tin hơn các loại thuốc tránh thai hiệu quả cao.
Nên kiểm tra thuốc tránh thai và sinh hoạt khoa học trong khi dùng
Nên kiểm tra thuốc tránh thai và sinh hoạt khoa học trong khi dùng
– Không nên sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng vì các thành phần thuốc có thể kháng nhau, gây tình trạng xung đột và khiến hệ cơ quan suy yếu. Tốt nhất nên áp dụng các biện pháp ngừa thai như sử dụng bao cao su, tính ngày rụng trứng để tránh quan hệ,…
– Phân nửa chị em phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn. Tác dụng phụ này có thể đến ngay khi chị em vừa uống thuốc tránh thai. Giải pháp cho tình trạng này là phải uống liều mới để thay thế. Còn nếu sau 2 giờ uống thuốc mới nôn thì không cần thiết phải uống thay thế liều khác.
– Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tình trạng căng ngực. Đó là do thuốc giữ nước dưới tác dụng của hormone nữ. Khi thuốc hết tác dụng, hiện tượng này sẽ tự hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *