Sân vận động Stamford Bridge – Lịch sử sân vận động tỷ đô của Chelsea

Sân vận động Stamford Bridge được biết đến như sân nhà của đội bóng nổi tiếng Chelsea. Với bề dày lịch sử lâu đời nơi đây được xem như một trong những thánh địa của bóng đá thế giới. Bài viết này hãy cùng sfrcc.org khám phá lịch sử của sân Stamford Bridge.

Lịch sử sân vận động Stamford Bridge

Sân Stamford Bridge chính thức  mở cửa và đi vào hoạt động vào ngày 28 tháng 4 năm 1877. Sân có sức chứa 5.000 chỗ ngồi và là một trong những sân vận động lớn nhất ở thời điểm lúc bấy giờ.

Sự kiện khánh thành sân Stamford Bridge mới thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Một phần là bởi chủ nhân của nơi đây là một vị huân tước giàu có và nổi tiếng bậc nhất nước Anh.

Sân được thiết kế theo phong cách hiện đại với nhiều ứng dụng tiện ích do chính tay Archibald Leitch chắp bút. Ông chính là vị kiến trúc sư tài ba mà không ai trong giới kiến trúc không biết.

Sân vận động Stamford Bridge là sân nhà của câu lạc bộ Chelsea
Sân vận động Stamford Bridge là sân nhà của câu lạc bộ Chelsea

Sau 28 năm bề dày lịch sử, sân vận động Stamford Bridge hiện là sân lớn thứ 2 Anh quốc chỉ sau sân của Crystal Palace. Nhưng thời thế thay đổi và con người cũng đổi thay. Trong khi Stamford Bridge vẫn sừng sững đứng đó và trở thành một trong những biểu tượng của bóng đá thế giới thì ông chủ của nó lại không. Ông ta thậm chí đang sống dở chết dở trong cảnh nghèo túng và nợ nần.

Cùng chúng tôi điểm mặt những tiền vệ trụ hay nhất thế giới.

Thậm chí, người ta đã có thời kỳ người ta chào bán sân Stamford Bridge với giá rẻ không tưởng. Và cuối cùng, nó đã chuyển về tay anh em nhà Mears sau khi được sử dụng làm sân điền kinh.

Giữa Stamford Bridge và Chelsea là một cái duyên. Bởi năm 1982, câu lạc bộ này chỉ xếp lưng chừng ở các giải đấu hạng hai. Nhưng khi về tay Ken Bates  thì một công cuộc lột xác đã diễn ra.

Ông bắt đầu tiến hành nâng cấp và xây dựng sân vận động Stamford Bridge thành một tổ hợp Chelsea Village. Nơi đây có đầy đủ mọi thứ tiện nghi như nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí và huấn luyện cho cầu thủ. Nó chính là ngôi nhà trong mơ mà câu lạc bộ Chelsea trước đây chưa bao giờ nghĩ đến.

Tổng quan về sân vận động stamford bridge

Sân Stamford Bridge gồm 4 khu khán đài:

Khán đài Matthew Harding

Khán đài này có sức chưa đạt 10.933 chỗ ngồi. Nó được đặt theo tên một vị cựu giám đốc của Chelsea. Người đã có công rất lớn giúp câu lạc bộ này vượt qua cơn khủng hoảng kinh khủng những năm 90. Để tưởng nhớ về vị công thân này, khán đài Bắc cũ đã được đổi tên thành Matthew Harding.

Bạn có biết ý của thẻ xanh trong bóng đá là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khán đài gồm 2 tầng chính dành cho những cổ động viên sử dụng vé xem cả mùa. Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết Roman Abramovich đang có dự định mở rộng thêm khu vực này.

Khán đài Đông (East Stand)

Đây chính là khán đài lâu đời nhất của sân Stamford Bridge. Trước đây tầng cuối cùng của nó là dành cho cổ động viên đội khách. Tuy nhiên sau màu giải năm 2005-2006, nó đã được chuyển đi để giúp tăng nhuệ khí cho câu lạc bộ Chelsea khi thi đấu.

Sân Stamford Bridge mới với khu khán đài rộng lớn
Sân Stamford Bridge mới với khu khán đài rộng lớn

Khán đài có sức chứa 11.253 chỗ ngồi và được chia làm 3 tầng. Nơi đây được ví như trái tim của sân vận động với máy quay và phòng thay đồ, phòng hội ý, trung tâm báo chí và phòng của ban lãnh đạo….

Khán đài Shed End (Shed End)

Khán đài phía Nam được chia thành 2 tầng với 6.831 chỗ ngồi. Tầng phía dưới là khu vực dành cho cổ động viên đội khách.

Thảm họa hàng không Munich 1958” được xem là ngày tang thương của câu lạc bộ bóng đá Bayern.

Khu khán đài sân Stamford Bridge có sức chứa khổng lồ
Khu khán đài sân Stamford Bridge có sức chứa khổng lồ

The Shed còn bao gồm cả viện bảo tàng nơi lưu giữ những bức hình, tượng … kỷ niệm. Đây cũng là nơi tưởng nhớ về những cổ động viên chân chính và chung thành nhất của câu lạc bộ Chelsea. Họ là những người đã trao trọn tình yêu dành cho đội bóng cho đến hết cuộc đời.

Khán đài Tây (West Stand)

Khán đài Tây là khu vực VIP với 3 tầng và 11.253 chỗ ngồi. Khu vực này được trang bị hệ thống sưởi ấm và có tầm nhìn đẹp nhất sân vận động Stamford Bridge. Vì vậy giá vẻ của nó cũng rất đắt nhất là đối với tầng dưới cùng và giữa.

Trên đây là những thông tin về sân vận động Stamford Bridge. Nơi đã diễn ra hàng ngàn trận cầu đỉnh cao trong khuôn khổ châu lục. Đây cũng chính là niềm tự hào của không chỉ câu lạc bộ Chelsea mà còn cả nền bóng đá Anh quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *