Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc bạn nên biết

Hiện nay vấn đề dùng thuốc tránh thai không còn xa lạ, tuy nhiên bạn không nên dùng quá liều lượng. Bởi vì những loại thuốc này thường có tác dung phụ không mong muốn sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc đối với sức khỏe sinh sản của bạn.

1. Thuốc tránh thai cấp tốc là gì?

Trước khi biết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì? thì cần hiểu rõ, thuốc tránh thai cấp tốc là loại thuốc chứa progestine liều cao có tác dụng ngăn cản hoặc làm giảm quá trình rụng trứng, ngăn cho quá trình làm tổ của trứng không xảy ra, làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung và ngăn ngừa quá trình thụ thai.

Tác hại của thuốc tránh thai cấp tốc 1 viên
Tác hại của thuốc tránh thai cấp tốc 1 viên

Có 2 loại thuốc tránh thai cấp tốc dạng viên uống đó là:

– Loại phối hợp chứa cả hai hooc môn estrogen và progesterone

– Loại mini chứa hooc môn progestin

Sau đây hãy tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

2. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc

Đối với bất kỳ loại thuốc nào trước khi bạn đem sử dụng phải đọc phần hướng dẫn sử dụng của loại thuốc đó. Ngoài ra bạn cần để ý đến một số thông tin khác như tác dụng phụ mà bạn sẽ gặp phải khi uống. Vậy uống thuốc tránh thai có tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h gây đau bụng
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h gây đau bụng

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những đặc điểm sinh lý của cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa từng người, sức khỏe, môi trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt chu kỳ kinh nguyệt tính như thế nào thì chưa chắc chị em phụ nữ ai cũng biết. Vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ đến các chị em một “ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt” cực kỳ hữu ích.

– Buồn nôn: Nhiều người khi uống thuốc tránh thai thường có cảm giác buồn nôn, có khi bạn gặp phải trường hợp nôn khan và ói mửa sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc. Bạn có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày bằng các ăn thêm thức ăn để bớt cảm giác buồn nôn.

– Kích thích đầu ngực: Phản ứng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc làm cho hormone bên trong cơ thể thay đổi, bạn sẽ có cảm giác đau đầu ngực. Cảm giác này sau khi uống thuốc tránh thai cấp tốc sẽ kéo dài từ 1- 2 ngày hoặc lâu hơn thế. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm thiểu cơn đau nhé.

– Nhức đầu: một tác dụng phụ tiếp theo của thuốc tránh thai khẩn cấp đó là tạo ra cảm giác đau đầu cho bạn, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone bên trong cơ thể. Khi gặp phải trường hợp này bạn có thể giảm thiểu cơn đau bằng cách uống thuốc giảm đau.

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai tiếp theo là ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Bạn sẽ gặp phải những trường hợp chu kỳ kinh kéo dài hoặc ngắn hơn. Khi bạn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều và bị chậm lâu thì nên đi khám bác sĩ nhé.

– Mang thai ngoài tử cung: Khi bạn thấy máu ra nhiều ở âm đạo rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung. Triệu chứng khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn gặp phải này là rất nguy hiểm.

3. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào là an toàn

Khi biết được thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng phụ không? Thì câu trả lời là có, vậy nên tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, mỗi loại thuốc có tác dụng đối với những nhóm người khác nhau. Rất ít loại thuốc tránh thai ít tác dụng phụ nhất, nhưng kèm vào đó thì sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe.

tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai
Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ thay vì sử dụng thuốc tránh thai

Bạn có biết việc sử dụng que cấy tránh thai sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình hay không. Để biết được cụ thể hơn về tác hại của việc dùng que cấy tránh thai, bạn hãy tham khảo bài viết “tác dụng phụ của cấy que tránh thai

Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bạn nên đi khám bác sĩ ngay nhé. Một số lưu ý khi bạn uống thuốc tránh thai:

– Không nên sử dụng quá muộn sau khi quan hệ tình dục.

– Uống thuốc theo chỉ dẫn, đúng trình tự và liều lượng.

– Tránh uống quá nhiều, một tháng không nên dùng quá 2 lần.

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên được dùng trong vòng 5 ngày sau lần gần nhất bạn quan hệ tình dục. Có một số loại khác chỉ có hiệu lực trong vòng 3 ngày.

Ngoài ra, chị em có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp:

– Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

– Cậu nhỏ của anh ấy không kịp xuất tinh ra bên ngoài như đã định

– Không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào.

– Tính nhầm ngày an toàn

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc về tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Hi vọng các bạn đã có đôi chút kinh nghiệm qua bài viết này của chúng tôi để tránh những trường hợp ảnh hưởng tới sức khỏe. Lời khuyên cho các bạn là nên dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *