Những tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp bạn nên quan tâm

Hiện nay việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, có rất ít người biết đến các tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp. Biện pháp uống thuốc tránh thai khẩn cấp được hàng triệu chị em phụ nữ tin dùng. Mặc dù thuốc ngừa thai khẩn cấp mang lại hiệu quả cao nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ. Sau đây là các tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp mà chị em chưa biết đến.

Ra máu âm đạo

Tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp

Hơn 50% chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp gặp phải hiện tượng này. Chị em sẽ bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, thường xảy ra vài ngày sau khi uống thuốc. Nếu máu chảy không nhiều và có hiện tượng suy giảm thì không vấn đề gì. Riêng trường hợp chảy máu kéo dài quá 5 ngày bạn nên đến bác sĩ hoặc phòng khám sản khoa gần nhất.

Bạn đang có ý định dùng que cấy tránh thai, lời khuyên cho bạn trước khi dùng hãy tìm hiểu về tác dụng phụ của nó, trong bài viết “cấy que tránh thai có ảnh hưởng gì không” sẽ giúp bạn điều đó.

Ngực cương

Một trong những tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp thường gặp nhất đó là làm cho ngực to lên hoặc cương cứng hơn. Sau một vài tuần tình trạng này thường sẽ cải thiện. Trường hợp bạn sờ vào thấy nổi u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi gặp bác sĩ.

Buồn nôn

Sau khi dùng thuốc một số chị em sẽ có cảm giác buồn nôn nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này thường tự hết sau một thời gian ngắn. Nên đến gặp bác sĩ nếu bị buồn nôn nặng hoặc kéo dài.

Đau đầu

Tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp phải kể đến đó là làm cho người dùng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Hiện tượng này sẽ hết ngay sau đó. Nếu bạn vẫn bị đau đầu kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Suy giảm thị lực

Việc quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm giảm thị lực của mắt. Một triệu chứng thường hay gặp nhất là mắt bị khô do thay đổi nội tiết tố. Do bị khô mắt lâu ngày sẽ gây ra nhiều di chứng hệ lụy khác liên quan đến mắt.

Kỳ nguyệt san thay đổi

Có nhiều trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đến trễ hoặc sớm hơn bình thường. Tuy nhiên nếu kinh nguyệt trễ quá 1 tuần bạn nên mua que thử xem mình có thai hay không.

Bạn không biết phải làm thế nào để tránh thai sau khi quan hệ? Hãy tham khảo bài viết “biện pháp tránh thai sau quan hệ” này nhé.

Tăng cân

Tăng cân nhanh vì sử dụng thuốc tránh thai
Tăng cân nhanh vì sử dụng thuốc tránh thai

Khoa học chưa có bằng chứng kết luận việc uống thuốc ngừa thai khẩn cấp khiến chị em tăng cân. Song trên thực tế một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông.

Thay đổi tâm trạng

Một số phụ nữ phản ánh về tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp. Họ cho rằng uống thuốc bị trầm cảm hoặc thay đổi cảm xúc. Khi có hiện tượng này bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Giảm ham muốn tình dục

Đây là một trong các tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp thường hay xảy ra ở các chị em lạm dụng thuốc. Các chuyên gia đã khẳng định việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Do nội tiết tố thay đổi trứng không thể rụng, lượng estrogen thấp làm giảm ham muốn tình dục.

Nhiễm nấm âm đạo

Bị nhiễm nấm âm đạo
Bị nhiễm nấm âm đạo

Một trong các tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp đáng kể đến nhất đó chính là tình trạng nhiễm nấm ở âm đạo. Một loại nấm thường gặp nhất là nấm candia khiến âm đạo ra nhiều khí hư, khô đau rát khi quan hệ.

Trên đây là những tác dụng phụ của viên tránh thai khẩn cấp chị em nên quan tâm. Việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của bạn. Để hạn chế thấp nhất những tác dụng phụ này bạn nên sử dụng thuốc đúng liều. Tốt nhất nên sử dụng bao cao su vừa giúp tránh thai vừa giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *