Thời gian xét nghiệm HIV diễn ra trong bao lâu có kết quả chính xác

Thời gian gần đây cụm từ khóa thời gian xét nghiệm hiv ( hay thời gian xét nghiệm hiv chính xác ) đang được mọi người tìm kiếm rất nhiều. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do ngày càng nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm không chính xác, gây hoang mang tâm lý bệnh nhân. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi : Thời gian xét nghiệm HIV bao lâu thì chính xác nhất?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua về căn bệnh HIV. Những nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh thế kỉ này là gì?

1. HIV – Nguyên nhân và biểu hiện của HIV

Bệnh HIV hẳn không còn là cụm từ xa lạ gì, nhất là hiện nay khi số lượng người mắc HIV ngày càng nhiều. HIV là do một loại virus gây ra, phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể người. Khi đó, cơ thể không có khả năng phòng cũng như chống lại các loại bệnh thông thường nhất. Người bệnh sẽ  chết dần, suy kiệt vì mắc đa bệnh.

Nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh HI
Nguyên nhân và biểu hiện của căn bệnh HIV

Sau khi tiến hành xét nghiệm HIV thì sau bao nhiêu lâu sẽ có kết quả? Hãy tham khảo bài viết “xét nghiệm HIV ở Pasteur bao lâu có kết quả” này nhé!

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh thế kỉ này là do:

  • Người bệnh từng quan hệ tình dục không an toàn, thiếu lành mạnh.
  • Do lây bệnh qua máu hoặc các phế phẩm máu.
  • Do di truyền từ mẹ sang con.

Biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ rệt. Kể cả khi tham gia xét nghiệm 1 lần và kết quả nhận được là âm tính. Thì cũng không khẳng định được chắc chắn người đó có đang bị HIV hay không. Ở giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân thường mắc đa bệnh về da liễu, tiêu hóa, hô hấp,…Khiến người bệnh suy nhược và tử vong rất nhanh trong giai đoạn cuối này.

2. Quy trình xét nghiệm HIV như thế nào?

Theo bộ Y Tế, các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại:

Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV :

  • Khi người bệnh bị xâm nhập bởi virus HIV, hệ thống miễn dịch của cơ thể lúc này sẽ tạo một loại kháng thể để kháng HIV. Và nó như một dấu hiệu ban đầu để xác định bệnh nhân có mắc HIV hay không. Tuy nhiên phải có thời gian mới có thể phát hiện được. Khoảng thời gian này thường trong khoảng 3 tháng sau khi bị nhiễm HIV. Giai đoạn này được gọi là “giai đoạn cửa sổ”. Trong giai đoạn này, xuất hiện nhiều trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính nhưng sau 1 thời gian kiểm tra , xét nghiệm lại thì lại cho kết quả dương tính.
  • Về quy trình xét nghiệm HIV đối loại thứ nhất này như sau: Người ta áp dụng xét nghiệm đối với 3 mẫu máu, sinh phẩm máu khác nhau. Trong đó trong đó 1 loại sinh phẩm có độ nhạy cao và 2 loại sinh phẩm còn lại có độ đặc hiệu cao. Áp dụng cả 3 phương pháp gồm: Test nhanh, xét nghiệm ag/ab elisa và xét nghiệm anti HIV elisa. Chỉ cần 1 trong 3 xét nghiệm đó âm tính thì không được khẳng định nhiễm HIV mà phải kiểm tra lại sau 14 ngày.
Quy trình xét nghiệm HIV diễn ra như thế nào?
Quy trình xét nghiệm HIV diễn ra như thế nào?

Loại thứ hai nhằm tìm ra bản thân của HIV: Loại xét nghiệm này thường chỉ được áp dụng trong chuẩn đoán nhiễm HIV cho trẻ sinh ra nghi nhiễm HIV từ mẹ. Người ta sử dụng phương pháp xét nghiệm PCR đối với trường hợp này.

Sau khi khám sức định kỳ, xét nghiệm máu, phát hiện ra bị âm tính thì phải làm sao? Hãy tham khảo bài viết “xét nghiệm Anti HIV

3. Thời gian xét nghiệm HIV sau bao lâu thì chính xác?

Dựa trên nguyên tắc sản sinh kháng thể kháng HIV của cơ thể trong “giai đoạn cửa sổ” để có thể đưa ra thời gian xét nghiệm hiv chính xác nhất.

Giai đoạn cửa sổ thông thường sẽ nằm trong khoảng thời gian 3 tháng. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, giai đoạn này kéo dài đến 6 tháng. Nên khoảng thời gian xét nghiệm hiv chính xác nhất là từ 3-6 tháng.

Thời gian xét nghiệm hiv chính xác nhất là bao lâu
Thời gian xét nghiệm hiv chính xác nhất là bao lâu

Lưu ý: Tiêu chuẩn xác định âm tính đòi hỏi thỏa mãn bệnh nhân tham gia ít nhất 2 lần xét nghiệm. Và khoảng thời gian xét nghiệm hiv là:

  • Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi nguy cơ lây bệnh. Ví dụ như các hành vi quan hệ tình dục không an toàn, hoặc dính máu của người tình nghi mắc bệnh HIV.
  • Lần 2: Tham gia xét nghiệm lần 2 sau 3 tháng sau khi xét nghiệm lần 1. Lưu ý trong vòng 3 tháng đó người bệnh không được có hành vi nguy cơ nào trong khoảng thời gian này.

Như vậy, tóm lại thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất là trong khoảng từ 3-6 tháng. Nếu xét nghiệm trong khoảng thời gian này mà kết quả là âm tính thì bạn đã có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên để chắc chắn về kết quả và đảm bảo sức khỏe, chúng tôi khuyên bạn nên tham gia xét nghiệm ít nhất 2 lần trở nên. Và lưu ý định kì mỗi lần xét nghiệm là sau 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *