Những tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam đáng báo động ở nước ta

Theo số liệu thống kê của Cục phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 thì tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam đang gia tăng một cách đáng báo động. Thực trạng đáng buồn này là lời cảnh tỉnh cho toàn xã hội về sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Cứ 10.000 ca mắc bệnh HIV thì 4 ca trong số đó có khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam. Con số này còn lớn hơn rất nhiều ở quan hệ đồng giới hoặc quan hệ qua hậu môn đó là 83/10000 người. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân cần thiết phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Vì sao xác suất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam lại cao hơn?

Số liệu các công trình nghiên cứu về HIV cho thấy, trong những người có quan hệ tình dục không an toàn thì nữ giới có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS sang nam giới cao hơn khoảng từ 2 đến 4 lần. Nguyên nhân được lý giải ở đây do bộ phận sinh dục ở phụ nữ có lớp niêm mạc mỏng, khi tiếp xúc tinh dịch của nam giới dễ dàng lây lan cho nam giới. Hơn nữa tinh dich của nam giới cũng dễ dàng cọ sát và lây nhiễm khi ở trong âm đạo của nữ giới. Bởi vậy khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam vì thế cũng cao hơn.

Tỷ lệ lây nhiễm hiv từ nữ sang nam gia tăng
Tỷ lệ lây nhiễm hiv từ nữ sang nam gia tăng

Nam giới cũng thường xuyên đi tìm cảm giác mới lạ ở bên ngoài, thường xuyên có các mối quan hệ ngoài luồng và quan hệ với nhiều bạn tình mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh. Do đó, so với nữ giới thì tỉ lệ nam giới bị mắc HIV cũng cao hơn.

Xét nghiệm HIV không phải là xét nghiệm để đi tìm virut HIV có trong cơ thể người, mà bản chất của chúng là để kiểm tra xem có kháng thể kháng HIV xuất hiện trong máu hay không mà thôi. Và sau khi thực hiện xong xét nghiệm, kết quả sẽ xuất hiện một trong ba phương án là dương tính, âm tính hoặc không xác định. Vậy kết quả “xét nghiệm HIV âm tính là sao” hãy cùng tìm hiểu nhé.

Các con đường lây truyền HIV chủ yếu

HIV lây truyền cho mọi người không trừ bất kỳ một ai (nghĩa là một khi bạn đã tiếp xúc với virus HIV thì bạn đều có khả năng mắc bệnh).

HIV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Có đến 80% các ca bệnh HIV lây nhiễm từ con đường này. Sự lây truyền HIV xảy ra khi có sự giao hợp giữa các đôi yêu nhau, tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của nữ giới khi tiếp xúc với nhau mà một trong hai người có virus HIV trong cơ thể thì sẽ dễ dàng lây qua cho đối phương.

xác xuất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam
Ba con đường lây truyền HIV chủ yếu

Virus HIV không nhất thiết phải xâm nhập qua các vết thương hở mới vào được cơ thể người bệnh mà nó dễ dàng xêm nhập qua các niêm mạc của cơ thể như trực tràng, âm đạo, niêm mạc mắt, họng, lỗ niệu đọa ở đầu dương vật,…vì các niêm mạc đó rất mỏng hơn nữa còn có các lỗ nhỏ.

Các hình thức quan hệ tình dục như dùng tay với dương vật hoặc dùng tay với âm đạo nhưng vẫn có sự tiếp xúc với dịch sinh dục thì vân có nguy cơ lây nhiễm (nếu một trong hai người đang mang mầm bệnh).

Tuy nhiên trên thực tế thì nếu xếp theo thứ tự các hình thức quan hệ tình dục có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất thì là qua đường hậu môn, tiếp theo là qua âm đạo rồi mới đến tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng. Dù là cách nào đi chăng nữa thì người tiếp nhận sinh dục là tinh dịch của nam giới đều có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

Bệnh HIV có thời gian lây nhiễm là bao nhiêu? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết “thời gian lây nhiễm HIV” ngay nhé!

Phòng tránh HIV hiệu quả

Để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh cần luôn tuân thủ các biện pháp phòng tránh HIV hiệu quả. Tuyên truyền cho mọi người biết tác hạc của căn bệnh đáng sợ này để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Thực hiện lối sống lành mạnh, không sa đà vào các tệ nạn xã hội như tiêm chích, hút heroin,… Sử dụng bao cao su để bảo vệ minh cũng như bạn tình.

Giảm thiểu khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam
Giảm thiểu khả năng lây nhiễm hiv từ nữ sang nam bằng xét nghiệm

Hơn nữa để phòng tránh lây nhiễm HIV qua đường tình dục và giảm xác suất lây nhiễm hiv từ nữ sang nam một cách có hiệu quả, cần phải đặt nguyên tắc là tránh mọi sự tiếp xúc cả tiếp xúc gián tiếp lẫn tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục gồm dịch âm đạo của nữ giới và tinh dịch của nam giới. Với những người còn hoài nghi bản thân mình không biết chắc chắn mình hoặc người đó có bị nhiễm HIV hay không thì hãy thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ, dự phòng lây nhiễm cơ bản.

Giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam đang là một việc làm cần thiết hiện nay và cần được cả xã hội chung tay, đẩy lùi sự lan rộng và phát triển của căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *