Xét nghiệm anti HIV sau 10 tuần âm tính sẽ xử lý ra sao

Thông qua các bước xét nghiệm nhanh với xét nghiệm anti hiv nhiều trường hợp nhận được kết quả âm tính. Âm tính ở đây được hiểu là người bệnh không mắc bệnh hiv. Nhưng sau 1 thời gian lại có các các biểu hiện của bệnh khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về hiệu quả của xét nghiệm anti hiv. Từ trường hợp đó cho thấy việc xét nghiệm đôi khi cũng có các lỗi dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy câu hỏi đặt ra là “Xét nghiệm anti HIV sau 10 tuần âm tính sẽ xử lý ra sao?”

Để biết các cách xử lý thì đầu tiên bạn nên trang bị cho bản thân kiến thức về bệnh hiv cũng như các biểu hiện của bệnh.

1. Bệnh HIV là gì?

Bệnh HIV được coi là căn bệnh thế kỉ, cho đến ngày nay vẫn chưa có 1 phương pháp nào đảm bảo chữa khỏi. Bệnh do một loại virus gây ra. Khi cơ thể nhiễm loại virus này khiến phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể con người. Lúc này cơ thể trở nên yếu ớt và không còn khả năng phòng tránh hoặc chống chọi lại được với các loại virus, tác nhân gây bệnh khác như khả năng vốn có.

Theo thống kê tỷ lệ bệnh nhân mắc hiv bị tử vong gần như là 100%. Trong hàng thế kỉ qua, các nhà khoa học vẫn luôn làm công việc nghiên cứu để chế tạo ra loại thuốc chống lại loại virus này. Nhưng cho đến nay, nó vẫn là một ẩn số. Từ đó bạn có thể nhận thức được mức độ nghiêm trọng của bệnh như thế nào.

Bệnh HIV là gì, mức độ nghiêm trọng như thế nào?
Bệnh HIV là gì, mức độ nghiêm trọng như thế nào?

Bệnh HIV chủ yếu lây qua con đường chính: qua quan hệ tình dục, qua đường máu và các phế phẩm của máu, và đặc biệt là di truyền từ mẹ sang con. Theo thống kê hàng năm có hàng nghìn đứa trẻ vừa sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỉ. Đó cũng chính là 1 trong những hậu quả nặng nề nhất mà cơn lốc HIV gây ra.

Bạn thắc mắc không biết việc xét nghiệm máu có phát hiện được bị HIV hay không? Việc “xét nghiệm máu có phát hiện HIV” .

2. Biểu hiện của bệnh HIV

Biểu hiện của HIV được chia ra làm nhiều giai đoạn và thường chỉ dễ nhận biết khi đã đến giai đoạn cuối ( AIDS). Khi đó, khả năng tử vong gần như là 100%, và thời gian sống của người bệnh cũng rất ngắn.

Đối với những giai đoạn đầu, bệnh không có nhiều biểu hiện rõ rệt, chỉ là các cơn cảm cúm. Nhưng sau đó hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh sẽ giảm rất nhất. Điều đó khiến cho người bệnh không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Thường thì về giai đoạn sau, người bệnh thường mắc các căn bệnh về đường hô hấp,da liễu, tiêu hóa,…Điển hình như: lao, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi và nhiều các loại nhiễm trùng khác.

Những biểu hiện của bệnh HIV.
Những biểu hiện của bệnh HIV

Bởi những biểu hiện của bệnh nhân mắc HIV  là vô cùng trầm trọng nên những người mắc HIV thường cảm thấy tự ti và sống tách biệt với mọi người.

3. Phương pháp xét nghiệm anti HIV

Xet nghiem anti HIV là phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể chống lại HIV.  Kết quả xét thường có 3 trường hợp: âm tính, dương tính, và còn trường hợp không xác định được. Trong khoảng thời gian 3 đến 6 tháng sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể người bệnh, cơ thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Những kháng thể này không có khả năng trị HIV. Nhưng nó là dấu hiệu cho thấy người bệnh có nhiễm HIV hay không. Do vậy mục đích của quá trình xet nghiem anti HIV là tìm kháng thể HIV.

4. Xét nghiệm anti HIV sau 10 tuần âm tính sẽ xử lý ra sao

Nếu trường hợp xét nghiệm anti HIV cho kết quả âm tính thì thường được kết luận là: trong máu không chứa kháng thể kháng HIV. Điều đó không có nghĩa rằng bệnh nhân không mắc HIV. Dẫn đến hậu quả nhiều người chủ quan và cho rằng mình không mắc bệnh.

Các kết quả sau khi xet nghiem anti HIV.
Các kết quả sau khi xét nghiệm anti HIV

Sau khi xét nghiệm HIV thì sau bao nhiêu lâu sẽ có kết quả chính xác nhất. Hãy tham khảo bài viết “thời gian xét nghiệm HIV chính xác” ngay nhé!

Thực tế kết quả trên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Bệnh nhân không mắc HIV.
  • Bệnh nhân có virus gây bệnh HIV, nhưng đang ở thời kì đầu (thời kì cửa sổ). Ở thời kì này người bệnh đã nhiễm HIV. Nhưng có thể cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Dẫn đến kết quả xet nghiem anti HIV âm tính. Về nguyên tắc, thường thời kì này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng.

Về nguyên tắc, thường “thời kì cửa sổ” này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng. Vì vậy nếu xét nghiệm anti HIV sau 10 tuần âm tính thì vẫn có thể xảy ra trong trường hợp thứ 2. Vì vậy để chắc chắn, bạn nên tham gia xét nghiệm thêm 1 lần nữa. Lưu ý lần xét nghiệm lần 2 này người bệnh nên thực hiện vào khoảng thời gian sau lần xét nghiệm đầu tiên 3 tháng.

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết nhất về căn bệnh thế kỉ HIV. Tham gia xét nghiệm anti HIV định kì là điều cần thiết. Hy vọng bài viết giúp bạn nhận thức được mức độ nghiêm trọng để nghiêm túc đẩy lùi cơn lốc HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *