Xét nghiệm HIV âm tính là sao? – giải đáp chuyên gia

Xét nghiệm HIV không phải là xét nghiệm để đi tìm virut HIV có trong cơ thể người, mà bản chất của chúng là để kiểm tra xem có kháng thể kháng HIV xuất hiện trong máu hay không mà thôi. Và sau khi thực hiện xong xét nghiệm, kết quả sẽ xuất hiện một trong ba phương án là dương tính, âm tính hoặc không xác định.

Trước khi tìm hiểu xem kết quả xét nghiệm âm tính là sao, chúng ta hãy hiểu rõ về thời gian chờ trước xét nghiệm để cho ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất nhé.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng đã an toàn chưa ?
Xét nghiệm HIV sau 3 tháng đã an toàn chưa ?

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng đã an toàn chưa ?

Như chúng ta đã biết, tính từ lúc xảy ra hành động truyền nhiễm, cơ thể thường mất ít nhất là 2 tháng để tạo ra các kháng thể và cho ra kết quả chính xác nhất là sau 6 tháng – giai đoạn này được các chuyên gia gọi là giai đoạn cửa sổ. Thậm chí có những người phải cần đến tận 6 tháng sau mới tạo ra kháng thể kháng HIV mới xuất hiện. Vậy nên rất cần lưu ý về thời gian phát sinh nguy cơ,  mốc thời gian “xét nghiệm sau 3 tháng hay 6 tháng” được hiểu là từ lần cuối cùng có hành vi làm lây nhiễm HIV.

Bạn băn khoăn không biết kết quả xét nghiệm HIV dương tính là gì? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết “Kết quả xét nghiệm HIV dương tính” nghĩa là sao? Và cách xử lý như thế nào nhé.

Một số hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV

Các tiếp xúc nghi ngờ hay còn gọi là hành vi nguy cơ xoay quanh ba đường lây truyền HIV chính là đường máu, tình dục và mẹ lây nhiễm sang con. Nói một cách cụ thể hơn thì chúng bao gồm các hành động như: quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, tiêm chích ma túy dùng chung kim tiên. Có thể bạn chưa biết nhưng đây là hai đường lây bệnh HIV chiếm tỷ lệ cao nhất ở Việt Nam.

Vậy nên hãy chú trọng đến lần đầu tiên phát sinh hành động gây truyền nhiễm sang cơ thể mình. Để có thể tính được thời gian tốt nhất để đi xét nghiệm HIV lần 1 là sau đó 3 tháng, lúc này kết quả có thể chính xác đến 80%. Lần 2 là lần xét nghiệm chắc chắn nhất, sau lần 1 cũng khoảng 3 tháng.

Đặc biệt những trẻ sơ sinh bị lây nhễm từ trong bụng mẹ thì chỉ có thể thực hiện xét nghiệm sau khi bé đủ 18 tháng tuổi.

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao ?

Xét nghiệm HIV âm tính (Negative) là không tìm thấy kháng nguyên, tức là bạn được chẩn đoán không nhiễm virut HIV. Nhưng vẫn còn rất nhiều người có lo sợ rằng liệu “Kết quả xét nghiệm âm tính liệu có thực sự không bị nhiễm virut HIV?”, “Tôi có thực sự không mắc bệnh HIV hay không”, “Phiếu xét nghiệm HIV có chính xác không?”

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao ?
Kết quả xét nghiệm HIV âm tính là sao?

Bệnh HIV là một căn bệnh nguy hiểm, căn bệnh này ngày một tăng cao? Vậy con đường nào lây nhiễm bệnh nhanh nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài viết “Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường miệng” 

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn vào bất kỳ một loại xét nghiệm của bệnh nào, ví dụ như viêm gan A, viêm gan B, cũng đều cho ra một trong 3 kết quả là âm tính, dương tính hoặc ít nhất là không xác định. Trong đó “âm tính” hiểu đơn giản là bạn không mắc phải bệnh. Thế nên kể cả là kết quả xét nghiệm HIV cũng vậy, nếu cho ra kết quả âm tính thì hãy yên tâm rằng chúng có độ chính xác đến 99,999%. Cứ khoảng mười ngàn trường hợp cùng xét nghiệm thì mới xuất hiện có một trường hợp không cho ra đúng tình trạng cơ thể người bệnh mà thôi.

Nhưng nếu rơi vào một trường hợp còn lại, hãy cực kỳ chú ý đến các biểu hiện của cơ thể nếu có biểu hiện nghi ngờ hãy lập tức đi xét nghiệm ngay. Có thể trong lúc xét nghiệm cơ thể bạn đã có virut HIV nhưng lại chưa kịp tạo ra kháng nguyên chống lại loại virut này. Hãy chờ sau đó khoảng 3-5 tháng để đi làm lại xét nghiệm, nếu lúc đó vẫn là âm tính thì bạn có thể chắc chắn rằng mình không mắc bệnh.

Xác định rõ mốc thời gian xảy ra hành vi lây truyền bệnh

Trong thời gian 6 tháng của giai đoạn cửa sổ ấy, bạn không tiếp xúc với bất kỳ nguy cơ nào thì kết quả xét nghiệm âm tính đã khẳng định “bạn không nhiễm HIV”. Ngược lại, nếu trong thời gian 6 tháng ấy, bạn có hành động gây ra sự truyền nhiễm bệnh thì mốc thời gian lại phải tính lại theo thời điểm cuối cùng có hành vi nguy cơ, và theo đó kết quả xét nghiệm âm tính sẽ giảm hẳn tính tin cậy, vì cơ thể chúng ta đang trong thời gian sản sinh kháng thể kháng HIV, nên kết quả sẽ bị xê dịch.

Mẫu phiếu xét nghiệm HIV
Mẫu phiếu xét nghiệm HIV

Thực tế là thực hiện xét nghiệm HIV sau 3 tháng đã an toàn, để bạn có thể yên tâm với kết quả của mình. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên xét nghiệm thêm lần 2, nếu xét nghiệm HIV sau 6 tháng âm tính thì chúc mừng bạn đã không bị lây nhiễm HIV vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *